USA Humic & Fulvic 70% – Mỹ

724
     Chất humic là một hợp chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong đất và dinh dưỡng cây trồng. Các chất humic được hình thành bởi sự phân hủy sinh học các chất thực vật chết. Ngày nay, chất humic ngày càng được các nhà khoa và nông nghiệp học đánh giá là thành phần hữu cơ quan trọng nhất trong đất giàu dinh dưỡng.
     Axit humic ít tồn tại ở dạng tự do trong đất mà chủ yếu tồn tại dạng liên kết gọi là muối Humate khi kết hợp với các cation hóa trị 1/2 như NH4, Na, K, Ca, Mg. Humat của ion hóa trị 1 hòa tan vào nước vì vậy dễ bị rửa trôi nên đất chứa nhiều Humat Natri(Na) thường nghèo mùn. Humat Kali(K), Canxi(Ca), Magie(Mg) không hòa tan vào nước và tồn tại ở dạng gel kết cấu bền vững và cây dễ hấp thụ; liên kết với các ion Sắt(Fe), Nhôm(Al) hoặc một số nguyên tố vi lượng, nguyên tố gây độc hoặc ô nhiễm đất (Chì(Pb), Cadimi(Cd), Mangan)Mn), Đồng(Cu), Kẽm(Zn)…) để hình thành muối phức.
     Chất humic có thể khai thác từ các nguồn sau: Phân ủ, Than bùn, Than lignit, than đá bitun, đá các bon như đá sét, đá bùn (được oxy hóa hoặc phong hóa). Nguồn khai thác hàm lượng humic tốt nhất chính là từ mỏ than đá lignit oxy hóa tầng sâu có tên là Leonardite (tên của nhà khoa học phát hiện ra mỏ than đầu tiên tại Bắc Dakota, Mỹ vào năm 1946) .
     Leonardite là mỏ than đá lignit tầng sâu oxy hóa cao chứa nồng độ tương đối cao của đơn vị phân tử nhỏ hơn – axit fulvic. Phân tử axit humic và axit fulvic nhỏ hơn có giá trị phân bón cao hơn và dễ dàng được hấp thụ vào cây trồng cùng các khoáng chất.
     Hiện nay nó có mặt tại một số nơi như Saskatchewan và Texas; tại New Mexico và tại Alberta – Canada (tại Canada, được gọi với tên khác là Humalite).
So sánh hàm lượng và chất lượng axit humic từ một số nguồn khai thác:
     Ngoài những nguồn cho giá trị hàm lượng cao axit humic như trên, trên thị trường hiện đang có nhiều dòng sản phẩm humic được chiết xuất từ các nguồn khác với hàm lượng thấp hơn như đáy sông hồ, hang động, vùng khai thác than đá hoặc được sản xuất công nghiệp (hay còn gọi là humic nhân tạo) với chất lượng kém. Đa phần các sản phẩm nhân tạo này là các cao phân tử của vinyl acetate, axit maleic, polyvinyl alcohol, hydrolyzed polyacrylonitrile, cacbonxymethlecellulose, polyacrylates, isporpyl acrylamide và poly anomium bậc 4. Những sản phẩm như vậy khi thử nghiệm vẫn cho các đặc tính lý hóa của axit humic, tuy nhiên lại không có ý nghĩa nhiều trong việc cải thiện đất hay sinh trưởng của cây do không có những đặc tính sinh học phù hợp với humic tự nhiên. Một nhóm sản phẩm công nghiệp khác thu được từ những mỏ than đá lignit tầng trên không tan trong kiềm giống như than (tại các khu vực mà không có các mỏ than đá lignit oxy hóa tầng sâu như bản đồ bên trên). Tuy nhiên sau quá trình xử lý giảm cấp và oxy hóa tạo ra được các phân tử humic nhỏ hơn và tan được trong kiềm, nó được gọi với thuật ngữ axit humic tái tạo (ulmins). Những sản phẩm này thường chưa được một số cơ quan về nông nghiệp hữu cơ chứng nhận (ví dụ như tổ chức OMRI  hoặc USDA organic program – Mỹ). Bởi vì, những dòng sản phẩm đó thường có khuynh hướng chứa hàm lượng kim loại nặng cao, bị trơ dưới mưa axit, gây ô nhiễm môi trường.
Những ưu điểm của Humic Mỹ :
–  Được khai thác từ mỏ lignite oxy hóa tầng sâu tại khu vực New Mexico, dưới độ sâu gần 100m, là nguồn cho hàm lượng axit humic cao  trên thế giới.
–  Được chứng nhận bởi USDA ORGANIC PROGRAM – MỸ và OMRI
–  Không lẫn tạp chất, hàm lượng kim loại độc rất thấp dưới 0.1
–  Chứa hơn 20 yếu tố dinh dưỡng đa – trung – vi lượng có lợi cho đất và cây trồng
–  Humic tại New Mexico mang lại hoạt động sinh học cao hơn gấp 5 lần so với Humic từ các nguồn khác, chứa hàm lượng axit fulvic cao hơn nguồn từ North Dakota và Canada
–  Thân thiện với môi trường.
Đặc điểm và thông số kĩ thuật của USA Humic70%++ (dạng hạt)
Đặc điểm – Tính chất
Dạng
Bột màu nâu đen
Độ hòa tan
Tan trong kiềm
Kích thước hạt
1-2mm
Thông số kĩ thuật
Hữu cơ
≥90%
Axit humic
70%
Độ ẩm (H2O)
≤15%
 Đặc điểm và thông số kĩ thuật của USA Humic 70%++ (Dạng bột)
Đặc điểm – Tính chất
Dạng
Bột màu nâu đen
Độ hòa tan
Tan trong kiềm
Kích thước hạt
pulversized
50-200 mesh
Thông số kĩ thuật
Hữu cơ
≥90%
Axit humic 
 70%
(hàm lượng chất khô)
Độ ẩm          
≤15%

Ứng dụng chính của Humic 70% – Dạng hạt và Dạng bột

#1. Dùng trong bọc phân khoáng dạng hạt:
–  Urea được bọc bởi Humic giúp tăng khả năng hấp thụ Nitơ(N) của cây nhờ quá trình chuyển hóa ion; Đồng thời giảm quá trình chuyển hóa từ gốc Amonia sang Nitrat dẫn đến hạn chế sự thất thoát Nitơ.
– Phân Photpho (Triple super phosphate) khi được bọc bằng Humic: Humic sẽ chelate với các kim loại Nhôm(Al), Sắt(Fe), Magie(Mg), Canxi(Ca).. ngăn chặn sự kết hợp của Photpho với các kim loại đó thành các muối photpho không tan. Từ đó, hàm lượng Photpho(P) để cây trồng có thể sử dụng được sẽ tăng lên.
#2. Phối trộn trong phân bón chứa các yếu tố trung vi lượng:
     Humic kết hợp với các yếu tố trung vi lượng trong phân bón cũng như trong đất thành dạng chelate mà cây trồng dễ dàng hấp thụ…
#3. Dùng để bón lá hoặc bón gốc trực tiếp cho cây trồng:
– Đối với dạng bột thì được pha với nước và phun lên lá, với tỷ lệ 10-16g/ hecta.
– Đối với dạng hạt: có thể trộn (nếu cần thiết với phân NPK hoặc Urea… để bón gốc hoặc rắc bón sân gôn.
–  Giảm thất thoát nước lên tới 20-25%.
– Tiết kiệm lượng phân bón cần sử dụng lên tới 40% sau khi sử dụng đều đặn.
Vai trò, tác dụng của Axit Humic với đất và cây trồng:
Trong nông nghiệp:
     Humic được mệnh danh là “Vàng đen của nông nghiệp” với vai trò chính là “chất điều hòa đất” (soil conditioner) và “chất điều hòa sinh trưởng cây trồng (plant growth stimulators).

1. Đối với đất trồng: điều hòa đất

Nâng cao chất lượng đất trồng:

–  Tăng khả năng lưu trữ các chất dinh dưỡng của đất (hay nói cách khác là khả năng trao đổi ion);
–  Được coi như là một bể chứa khoáng chất tự nhiên cho cây trồng;
–  Tạo vòng chelate dinh dưỡng, thành dạng cây trồng dễ hấp thụ.
–  Là thức ăn cho các sinh vật trong đất (kể cả vi khuẩn và giun). Chính những sinh vật này sẽ giữ các chất dinh dưỡng và cung cấp cho cây trồng.
·  Khả năng giữ nước cho đất:
–  Tăng khả năng giữ nước lại cho đất, đặc biệt là đối với đất cát.
–  Giảm sự bay hơi nước.

Cải thiện cấu trúc đất:

–  Làm thoáng đất đặc, đặc biệt là các đất sét nặng, giúp cho nước, oxy và các chất dinh dưỡng dễ dàng thâm nhập vào đất.
–  Tạo điện kiện cho bộ rễ phát triển.
–  Tăng kết tập, giảm xói mòn, ngăn chặn nén ép đất.

2. Đối với cây trồng: chất điều hòa sinh trưởng:

– Tác dụng kích thích sự phát triển của hệ rễ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn. Nếu được hấp thu trực tiếp qua lá chúng sẽ giúp tăng cường sự quang hợp của cây do kích thích sự hoạt động của các men tham gia trong quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp mạnh cây sẽ sinh trưởng nhanh
– Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn.
–  Giảm các kim loại độc bị hấp thụ vào cây do humic có thể chuyển hóa các kim loại độc tạo thành thể mà cây trông không hấp thụ được

Ứng dụng khác của Axit Humic:

–  Humic còn được sử dụng nhiều trong ngành sức khỏe, mỹ phẩm do những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại: tăng sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ các kim loại độc ra khỏi thức ăn và cơ thể con người,
–  Sử dụng như chất kiểm soát độ nhớt của nước bùn, giảm mất nước và nhũ hóa dầu khi nhiệt độ cao,
–  Giảm độ nhớt của đất sét, tăng độ thấm của khuôn,

1 COMMENT

PHẢN HỒI Ý KIẾN

Please enter your comment!
Please enter your name here