Đồng Sunphat Pentahydrate – CuSO4.5H2O

402
     Đồng sunfat hay còn được gọi với một số cái tên như hạt đá xanh dương,… phèn xanh là hợp chất muối phổ biến nhất của đồng. Nó được sử dụng như là nguyên liệu để sản xuất nhiều muối đồng khác.
     Đồng sunfat được sản xuất công nghiệp bằng cách cho kim loại đồng vào dung dịch axit sunfuric nóng hoặc ôxit của nó với axit loãng. Nó cũng có thể được sản xuất bằng cách để quặng đồng tầng thấp rò rỉ dần trong không khí, dùng một số loại vi khuẩn để đẩy nhanh quá trình này. Trên thế giới có khoảng 100 nhà sản xuất Đồng sunfat với tổng sản lượng phục vụ nhu cầu sử dụng là 275.000 tấn. Trong tự nhiên nó tồn tại ở dạng khoáng vật hiếm mang tên Chalcathi.

Đặc điểm và Thông số kĩ thuật của Đồng Sunfat:

Đặc điểm – Tính chất
Dạng
Tinh thể màu xanh dương
Nhiệt độ nóng chảy
110°C
Độ hòa tan
316 g/L
Thông số kĩ thuật
Độ tinh khiết
≥ 98%
Cu
≥25%
Pb
≤0,005%
Fe
≤0.005%
Zn
≤0.002%
pH
4-5
% không tan trong nước
≤0.2%

Ứng dụng chính của Đồng sunfat:

Trong nguyên liệu phân bón:

–    ¾ sản lượng đồng sunfat được sản xuất ra sử dụng trong nông nghiệp, với vai trò là kháng nấm bệnh nên thường được đưa vào làm thuốc diệt cỏ, diệt nấm và trừ sâu. Đồng thời bổ sung vi lượng Đồng(Cu) khi cây bị thiếu.  Vai trò của Đồng ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh lý sinh hóa của cây như quá trình cố định N, sự khử nitrat, sự phân giải, sự khử CO2, sự tổng hợp clorofin tổng hợp các chất điều hòa sinh trưởng, sự thoát hơi nước, sự chuyển hóa gluxit, tạo các mô mới thân lá rễ và ảnh hưởng đến tính chịu hạn, chịu lạnh, chịu nóng của cây. Đồng ảnh hưởng đến sự tổng hợp nhiều loại chất đường bột, hợp chất có đạm, chất béo, clorofin và các sắc tố khác, vitamin C và các enzim.

Trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi:

–     Bổ sung đồng nhằm điều chỉnh lại sự thiếu đồng trong cơ thể vật nuôi, đồng thời là chất điều hòa sinh trưởng cho lợn và gà.

Ứng dụng khác của Đồng sunfat:

–    In ấn: chất phụ gia làm keo gắn gáy sách tránh sự gặm nhấm của mối mọt.
–    Xây dựng: chất phụ gia sản xuất bê tông giúp tăng khả năng chống nước và chống rửa.
–    Nghệ thuật: phụ gia làm màu trong làm kính và đồ gốm.
–    Dùng trong sản xuất pháo hoa (nhưng không an toàn khi trộn với chất nổ clorat).
–    Dùng làm hóa chất của một số phép thử và phân tích hóa học.

PHẢN HỒI Ý KIẾN

Please enter your comment!
Please enter your name here